This is where you can find the latest news and insights about Sway — new products, in-depth interviews and successfully finished projects. Never miss a beat.

QM Pattern คืออะไร Quasimodo Pattern เทคนิค QML Zone คืออะไร

QM Pattern คือ เทคนิคการเทรดรูปแบบกลับตัว จากการที่โครงสร้างราคาถูกทำลาย โดยใช้โครงสร้างราคาตามรูปแบบทฤษฎี Dow Theory หรือ เรียกว่า Quasimodo Pattern ก็ได้ QM Pattern คืออะไร? QM หรือ Quasimodo Pattern [...]

Risk Reward Ratio คืออะไร คำนวน RR ยังไง

Risk Reward Ratio ตัวชี้กำไร และขาดทุน ถ้าพูดถึงเรื่องความเสี่ยงกับหรือนักเทรด ต้องบอกเลยว่าเป็นของคู่กันแบบแยกกันไม่ได้หากคุณต้องการที่จะได้รับรางวัลหรือผลตอบแทนมากขึ้นในการลงทุนคุณก็ต้องเสี่ยงใช้เงินทุนที่เยอะขึ้น ยอมความเสี่ยงที่สูงขึ้นเช่นกัน 🚩 เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่นักเทรดทุกคนจำเป็นต้องรู้ และจำให้ขึ้นใจเลยว่าสิ่งที่แน่นอนอย่างเดียวในการเทรดก็คือ ความไม่แน่นอน และความเสี่ยง ต่อให้เราจะมีแผนการเทรดที่สุดยอดขนาดไหน ความแม่นยำมากขนาดไหน ก็อาจจะมีการผิดแผน และต้องยอม Stoploss ออกเผื่อวางแผนใหม่ ถ้าเรารู้ว่าเราต้องเสียแล้วนั้นเราจึงจำเป็นต้องรู้จักกับ [...]

เงินเฟ้อ คืออะไร มีผลกระทบยังไง สรุปเงินเฟ้อแบบเข้าใจง่าย

น้ำมันแพง หมูแพง เศรษฐกิจไม่ดี ยังเกิด "เงินเฟ้อ" อีก เชื่อว่าหลายคนกังวลเรื่องเศรษฐกิจอยู่ไม่น้อยจากสถานการณ์ปัจจุบันที่เราประสบพบเจอกันอยู่ ซึ่งยิงไปกว่านั้น ข่าวก็ออกว่า เกิดสภาวะเงินเฟ้อ แต่มันคืออะไรกันนะ แล้วมันมีผลกระทบอะไรด้านไหนบ้าง เราต้องระวังอะไรมั้ย วันนี้จะมาสรุป เงินเฟ้อ แบบเข้าใจง่าย เงินเฟ้อ คืออะไร แบบเข้าใจง่ายๆ เงินเฟ้อ [...]

16 Price Pattern และ Chart Patterm ที่พบบ่อยในการเทรด [อัปเดต 2022]

หากคุณเคยได้ยินชื่อ Head & Shoulder หรือ สามเหลี่ยม หรือ Double Top ก็คงไม่แปลก เพราะนี่คือหนึ่งในเทคนิควิเคราะห์กราฟ ที่นักเทรดสายเทคนิคอลใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ Price Pattern หรือ Chart Pattern Chart Pattern [...]

Price Pattern คืออะไร มีกี่แบบ รูปแบบกลับตัวเป็นยังไง?

การเคลื่อนที่ของกราฟสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบอกแนวโน้มว่าราคามีโอกาสจะขึ้นต่อนะ หรือลงต่อ หรือเป็นสัญญาณว่ากำลังจะกลับตัวแล้วนะ เพียงแต่เราต้องคอยสังเกตให้ออกว่า ณ ตอนนั้นกราฟกำลังจะบอกอะไรเรา ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ Price Pattern โดยในบทความนี้จะเน้นหลักๆ ที่ Price Pattern เรามักจะเจอกันได้บ่อยๆ ว่าแต่จะมีรูปแบบไหนบ้างนะ และแต่ละรูปแบบมีจุดให้เราเล่นยังไงบ้างไปดูกันได้เลยคร้าบ Price Pattern คืออะไร? [...]

Day Trade คืออะไร ดีอย่างไรในการเทรด เทรดให้ได้กำไรทุกวัน

อยากเทรดให้ได้กำไรวันละ 100 เทรดให้ได้วันละ 1,000 มันทำได้จริงมั้ย ถ้าคุณมีคำถามแบบนี้ แสดงว่า คุณกำลังต้องการเป็นนักเทรดรายวัน Day Trade แล้วหละ หลายคนอาจจะเคยได้ยินอาชีพนี้มาบ้างแล้วแต่น่าจะยังไม่เข้าใจกันว่าคนที่ทำอาชีพนี้ต้องทำอะไรบ้าง และมันทำเงินได้ขนาดว่าเลี้ยงชีพได้เลยหรอ แค่นั่งดูกราฟ และตีกราฟไปมา เขาทำอะไรกันนะวันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับอาชีพนี้แบบลึกซึ่งกันครับ หลังจากอ่านบทความนี้จบ บอกเลยว่าเพื่อนๆคนไหนที่กำลังสนใจอยากจะเป็น Trader จะเข้าใจ [...]

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร ใช้ประโยชน์ในการเทรดในตลาดยังไง

แนวรับ แนวต้าน คือ แนวหรือกรอบของราคาที่เมื่อมีการวิ่งมาถึงจะเกิด Reaction ไม่ว่าจะเป็นแรงขาย หรือแรงซื้อ แนวรับแนวต้าน เป็นเรื่องพื้นฐาน ที่นักเทรดทุกคนควรรู้จัก และเข้าใจ!ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องพื้นฐานเลยก็ว่าได้ที่นักเทรดทุกคนจะต้องรู้จักกับเจ้าแนวรับแนวต้าน เพราะเป็นเหมือนเครื่องมือที่ทำให้นักเทรดเห็นว่าทิศทางของกราฟราคาในคริปโต หรือหุ้น ที่เราจะเข้าไปเทรดนั้นอยู่ในทิศทางไหน และกำลังจะมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนที่ไปยังทิศทางใดต่อ ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ในตลาดเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะรู้ไว้เลยเพื่อใช้ในการวางแผนการเทรด และหาจุดเข้าไม่ว่าจะเป็น Sell หรือ Buy [...]

Fibonacci คืออะไร? วิธีตีเส้น Fibonacci ฉบับมือใหม่ ใน 5 นาที

Fibonacci คือ สัดส่วนตัวเลขที่หลายๆ อย่างในธรรมชาติมีสัดส่วนที่เท่ากันแบบนี้เสมอ คิดค้นขึ้นโดยนักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลี โดยเมื่อนักลงทุนมาสังเกตการเคลื่อนที่ของตลาดทุน ทำให้พบว่า ไม่ว่าจะตลาดหุ้น หรือ ตลาด Forex หรือแม้ตลาดคริปโตเคอเรนซี่เอง ก็ยังเคลื่อนที่ตามสัดส่วนนั้นเช่นกัน  วันนี้จะมีเคลียร์ทุกประเด็น Fibonacci คิออะไร ลากเส้นตีเส้น Fibo ยังไง โพสต์นี้จบๆ [...]

Trend Line เส้นแนวโน้ม คืออะไร วิธีตีเส้นทำยังไง ที่ลากอยู่ถูกหรือไม่

Trend Line เป็นเครื่องมือขั้นพื้นฐานที่นักเทรดหลายคนได้เรียนรู้ และนำมาใช้วิเคราะห์กราฟเชิงเทคนิคอลกันอย่างแพร่หลาย และใช้ได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ แต่มีคำถามที่มักจะถามกัน บ่อยมากๆ ก็คือ Trend Line ตียังไง เส้นที่ลากนี้ลากถูกแล้วหรือยังนะ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าวิธีการตีเส้น Trend Line อย่างเข้าใจ หรือแม่กระทั่งคำถามว่า อันนี้มันใช้เทรนด์ไลน์หรือเปล่านะ ใช้ในการเทรดยังไงนะ [...]

5 เว็บเทรดคริปโต ในไทย เปรียบเทียบชัดๆ Exchange ที่มีใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ Exchange หรือ ที่คนเรียกว่า เว็บเทรดคริปโต ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้สามารถเปิดให้บริการในประเทศไทยเราว่าเจ้าไหนจะเป็นยังไง และมีความน่าสนใจแบบไหนบ้าง เปรียบเทียบแต่ละเจ้าเลย เพือให้สามารถพิจารณาเลือก exchange เว็บเทรดเจ้าไหนดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเล่ย ทำความรู้จัก เว็บเทรดคริปโต ที่เปิดให้บริการในประเทศไทย รับรองโดย กลต ปัจจุบันในไทยมี [...]
X