Price Pattern คืออะไร มีกี่แบบ รูปแบบกลับตัวเป็นยังไง?

Price Pattern คืออะไร มีกี่แบบ รูปแบบกลับตัวเป็นยังไง

การเคลื่อนที่ของกราฟสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบอกแนวโน้มว่าราคามีโอกาสจะขึ้นต่อนะ หรือลงต่อ หรือเป็นสัญญาณว่ากำลังจะกลับตัวแล้วนะ เพียงแต่เราต้องคอยสังเกตให้ออกว่า ณ ตอนนั้นกราฟกำลังจะบอกอะไรเรา ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ Price Pattern

โดยในบทความนี้จะเน้นหลักๆ ที่ Price Pattern เรามักจะเจอกันได้บ่อยๆ ว่าแต่จะมีรูปแบบไหนบ้างนะ และแต่ละรูปแบบมีจุดให้เราเล่นยังไงบ้างไปดูกันได้เลยคร้าบ

Price Pattern คืออะไร?

Price Pattern คือ รูปแบบของราคา ที่เกิดจากการที่แท่งเทียนเรียงตัวกันเป็นรูปแบบต่างๆ การใช้ Price Pattern ถือเป็นหนึ่งในการเทรดแบบ Technical ซึ่งประยุกต์ใช้ได้ทั้งนักเทรดระยะสั้นอย่าง Day Trade หรือ เทรดยาวๆ ถือยาวๆ ก็ได้

หลักการของ Price Pattern มีการกำหนดรูปแบบตายตัว และมีหลายรูปแบบมาก โดยแต่ละรูปแบบจะมีการวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของราคาที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ตัวอย่าง Pattern ที่เป็นที่นิยม คือ  Double Top เมื่อเกิดขึ้น กราฟจะกลับตัวลง หรือ Double Bottom กราฟจะกลับตัวเป็นขาขึ้น หรือ แม้กระทั่งรูปแบบอื่นๆ ที่มีการพัฒนาการออกมามากมาย เช่น Head & Shoulder หรือ รูปแบบฮาร์โมนิค ค้างคาว ผีเสื้อ และอีกมากมาย

รูปแบบตามเทรนด์ (Continue Pattern)

ตามทฤษฏี Dow Theory กราฟจะ Continue Pattern จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนรูปแบบ

รูปแบบตามเทรนด์ (ขาลง)

จะเห็นว่ารูปแบบนี้กราฟลงมาเรื่อยๆ ทำ Lower Low และมีการ Rebound กลับขึ้นไปแต่ก็ไม่สามารถทำ High ที่สูงกว่าได้จึงเรียกว่าเป็น Lower High และกราฟจะลงต่อเรื่อยๆ พร้อมกับทำ Low ที่ต่ำกว่า ตามรูป

ถ้าเราเจอรูปแบบนี้และเป็นเทรนด์ขาลงที่แข็งแรง สิ่งที่เราควรทำคือ หาจังหวะในการเข้า Short เพื่อทำกำไร ไม่แนะนำให้สวนเทรนด์ เพราะ ถ้าเป็นรูปแบบนี้ แรงขายจะเป็นตัวคุมตลาด

รูปแบบ Continue Pattern

รูปแบบตามเทรนด์ (ขาขึ้น)

รูปแบบนี้กราฟจะทำการทำ High ที่สูงขึ้น และ Low ที่สูงขึ้น ถ้าเป็นเทรนด์ขาขึ้นที่แข็งแรงกราฟมีโอกาสที่จะขึ้นไปได้อย่างต่อเนื่องแรงซื้อควบคุมตลาด

ถ้าเจอรูปแบบนี้ให้เราจับจังหวะในการเข้าเทรด โดยดูว่า ถ้ากราฟย่อมาที่ High เก่าที่เคยทำไว้มีโอกาสที่จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา ให้เราเตรียมหาจังหวะเข้า Buy จนกว่ากราฟจะเสียโครงสร้างไม่ทำ High ที่สูงกว่าเดิม หรือ Low ที่สูงกว่าเดิม เราจะเริ่มเฝ้าระวังไว้ว่ากราฟอาจจะหมดแรงซื้อแล้ว

Price Pattern ขาขึ้น

Price Pattern รูปแบบกลับตัว (Reversal Pattern)

เป็น Pattern ที่ใช้สังเกตว่ากราฟเริ่มมีการเปลี่ยนแนวโน้มแล้วนะอาจจะเปลี่ยนจากขาขึ้นเป็นขาลง หรือจากลงเป็นขึ้น ต้องดูในแต่ละ TF อีกทีว่าเกิดการกลับตัวใน TF ไหน

ถ้าเกิดใน TF ใหญ่ก็แสดงว่ามีโอกาสที่ภาพใหญ่จะเริ่มเปลี่ยนแนวโน้มแล้ว แต่ถ้าเกิดใน TF เล็กอาจจะแค่เป็นการพักตัว เพื่อ Continue pattern นั้นๆต่อไป

รูปแบบการกลับตัวจาก ขาลงเป็นขึ้น

จะสังเกตได้ว่ากราฟทำ Lower Low และ Lower High มาแต่เมื่อถึงจุดหนึ่งมีแรงซื้อเข้ามา และทำให้ชนะ High เดิมได้เกิดเป็น Higher เป็นสัญญาณของการกลับตัว เมื่อกราฟมีการพักตัวและย่อมาถึงโซนสำคัญให้เราเตรียมหาจังหวะในการที่จะเข้า Buy ไว้ พร้อมกับดูว่า โซนนั้นเป็นโซนสำคัญที่จะเข้า Buy ไหม

Price Pattern กลับตัว

Price Pattern รูปแบบการกลับตัวจาก ขึ้นเป็นลง

รูปแบบนี้เราจะสังเกตได้ว่ากราฟทำ Higher High และ Lower High มาก่อน แต่เมื่อขึ้นทำ Higher อีกครั้งรอบนี้มีแรงขายอย่างรุนแรงลงมาจนเกิดการเสียโครงสร้างทำ Lower Low

ตรงนี้จะเป็นจุดสังเกตและจุดเฝ้าระวังว่า แรงขายเข้ามาควบคุมแล้วนะ ถ้ากลับขึ้นไปอีกทีแล้วไม่สามารถทำ High ใหม่ได้มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเสียโครงสร้างเทรนด์ที่ขึ้นมาแล้ว อาจจะกำลังปรับตัวลงต่อ

Pattern กลับตัวจากขึ้นเป็นลง

รูปแบบ Double Top Pattern

เป็น Pattern ที่มักจะเกิดตอนราคาเป็นขาขึ้นก่อน แล้วมีแนวโน้มว่าแรงซื้อ่อนตัวลงเนื่องจากไม่สามารถทำ High ที่สูงกว่าเดิมได้ เพราะราคาพยายามจะขึ้นไปทะลุให้ผ่านถึง 2 รอบ แต่ไม่สามารถชนะแรงขายบริเวณนั้นได้

เป็นไปได้ถึงโซนที่ความต้องการขายเข้ามาคลุมตลาดแล้ว ถ้ากราฟย่อลงมาถึง Neck Line แล้วหลุดต่อมีความเป็นไปได้สูงว่าจะลงต่อไป

Double top pattern คืออะไร

Double Bottom Pattern

เป็น Pattern ที่คล้ายกับ Double Top ต่างกันแค่ตรงนี้ คือ Double Bottom จะเป็น Pattern ที่มีโอกาสกลับตัว เนื่องจากราคามีการลงมาเทสโซนรับแล้วมีแรงซื้อเข้ามา ไม่สามารถลงต่อได้ แปลว่าโซนรับตรงนี้เป็นโซนสำคัญ และแข็งแรง

ถ้าเจอรูปแบบนี้อาจจะเป็นไปได้ว่ามีโอกาสที่จะกลับตัวขึ้นไป ถ้าชนะ Neckline ได้ ทั้งนี้ตรงดูองค์ประกอบอื่นเสริมด้วยนะครับ

Price pattern แบบ Double bottom pattern คืออะไร

รูปแบบกราฟที่รอเลือกทาง สามารถไปได้ทั้งขึ้น หรือลงต่อ

เป็น Price Pattern ที่ยังอยู่ครึ่งๆ กลางๆ ว่าจะไปทางไหน หรือ ยังไม่เลือกทาง ซึ่งเราจะต้องรอดูว่า ราคาจะมีพฤติกรรมอย่างไร หลังจากเกิดรูปแบบแบบนี้

Descending Triangle

เกิดจากเส้น 2 เส้นอย่าง แนวรับ และเส้น Trend Line ที่กดราคาไม่ให้ทะลุบีบกันเข้ามา เหมือนเป็นการสะสม Momentum รอเลือกทาง ถ้าเจอกราฟในลักษณะนี้ให้เฝ้าระวัง

ถ้ากราฟอยู่ในรูปแบบขาขึ้นแบบชัดเจนมีโอกาสสูงที่จะ Break กรอบ 3 เหลี่ยมแล้วทะลุขึ้นต่อแต่ไม่ได้หมายความว่าจะทะลุขึ้นต่อทุกครั้งต้องดูองค์กรกอบอื่นด้วย เพราะรูปแบบนี้อาจจะ Break ลงข้างล่างได้เหมือนกัน

รูปแบบ Pattern สามเหลี่ยม ที่รอเลือกทาง

Ascending Triangle

เกิดจากเส้น 2 เส้นคือ แนวต้าน และเส้น Trend Line ที่รับราคาไม่ให้ร่วงลงไป เมื่อตีเส้นจะเห็นว่ามีการบีบเข้าหากันของราคาเป็นกรอบ 3 เหลี่ยมเป็น Pattern ที่กราฟกำลังจะเลือกทางว่าจะขึ้นหรือลง

ส่วนให้ Pattern ทั้ง 2 รูปแบบไม่ว่าจะเป็น Descending หรือ Ascending ถ้าจะเอาชัวร์หรือปลอดภัยขึ้นให้เรารอกราฟเลือกทางก่อนแล้วเราค่อย Follow ไปในทิศทางที่กราฟได้เคลื่อนที่ไป

รูปแบบสามเหลี่ยม ที่รอเลือกทาง รับไว้ได้โดย Trend line และ แนวต้าน

สรุป Price Pattern

นี่คือ ภาพรวมของ Price Pattern ซึ่งปัจจุบันเอามาประยุกต์หลายแบบ ตามจินตนาการของนักเทรดด้วย ซึ่งเรารวบรวมมาให้แล้วสำหรับคนที่ต้องการจะศึกษาต่อ

16 Price Pattern ที่นิยมใช้เทรดในปัจจุบัน

ดูวิดีโอสอนเทคนิคเทรดจากโค้ช Mixer ฟรีได้ที่

https://bit.ly/youtube_tradermixer

อ่านรีวิวผลลัพธ์จริงจากนักเรียน Mixer

https://bit.ly/review_tradermixer

ดูรายละเอียดคอร์ส และติดตามข้อมูลข่าวสารที่เว็บไซต์

https://bit.ly/website_tradermixer

#อย่าแค่พอtradeเป็น #แต่จงtradeเป็นอาชีพให้ได้

X