QM Pattern คืออะไร Quasimodo Pattern เทคนิค QML Zone คืออะไร

QM Pattern คืออะไร Quasimodo Pattern เทคนิค QML Zone คืออะไร

QM Pattern คือ เทคนิคการเทรดรูปแบบกลับตัว จากการที่โครงสร้างราคาถูกทำลาย โดยใช้โครงสร้างราคาตามรูปแบบทฤษฎี Dow Theory หรือ เรียกว่า Quasimodo Pattern ก็ได้

QM Pattern คืออะไร?

QM หรือ Quasimodo Pattern คือ เทคนิคการเทรดรูปแบบกลับตัวที่สามารถใช้ได้กับทุกๆ สภาวะตลาด จัดเป็นหนึ่งใน Chart Pattern ที่ใช้สังเกตการกลับตัวในการเข้าเทรดจากการที่โครงสร้างราคาถูกทำลาย

โดยเรื่องของโครงสร้างราคานี้จะถูกเอามาใช้คู่กับ Dow’s Theory คือ มีการทำลายโครงสร้างและทำ High ใหม่ที่สูงกว่า High เดิม Low ใหม่ที่สูงกว่า Low เดิม โดยเมื่อเกิด Pattern แบบนี้เกิดขึ้นจึงเป็นสัญญาณที่บอกถึงการเปลี่ยน Trend

โดยรูปแบบ Pattern QM นั้นอาจจะดูคล้ายกับ Pattern Head &Shoulder แต่ต่างกันที่ QM จะมีการทำลายโครงสร้างให้คอยสังเกตตรงนี้ไว้ให้ดี

โครงสร้างราคาที่ถูกทำลายตาม QM Pattern จะคล้ายกับตัวละคร Quasimodo นี้ ที่ ไหล่ไม่เท่ากัน เหมือนราคาที่ถูกทำลาย แล้วเกิดเป็น Lower High

โดยลักษณะของโครงสร้างราคาที่ถูกทำลายตาม Pattern QM นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับตัวละคร Quasimodo นี้ ที่ไหล่ไม่เท่ากัน

เหมือนราคาที่ทำ Higher High และ Higher Low และถูกทำลาย แล้วเกิดเป็น Lower High กราฟจะมีทรงคล้ายๆ ไหล่ที่ไม่เท่ากันตามตัวนี้นั่นเอง

Pattern QM มีกี่รูปแบบ

เนื่องจาก Quasimodo Pattern เป็นการทำลายโครงสร้างราคาแล้วเกิดการกลับตัวของราคา เลยทำให้รูปแบบของแพทเทิร์นจะมีอยู่ 2 รูปแบบ ก็คือ Bullish QM และ Bearish QM

Bullish QM Pattern

Bullish QM หรือ Pattern กลับตัวขึ้นมีการทำลายโครงสร้างจากขาลงกลายเป็นขาขึ้น

วิธีสังเกตุ: ราคามีการลงมาจนมีการทำลาย High เดิมอย่างรุนแรงเป็นสัญญาณบอกว่ามีแรงซื้อเข้ามาเปลี่ยน Momentum จากขาลงกลายเป็นขาขึ้น

Bearish QM

Bearish QM หรือ Pattern กลับตัวลงมีการทำลายโครงสร้างขาขึ้นกลายเป็นขาลง

วิธีสังเกตุ:ราคาขึ้นจนมีการลงมาทำลาย Low เดิมอย่างรุนแรงเป็นสัญญาณบอกว่ามีแรงขายเข้ามาเปลี่ยน Momentum จากขึ้นกลายเป็นขาลง

ส่วนใครที่อยากเห็นภาพมากขึ้น ลองดูสรุปเรื่องราว QM Pattern จากคลิปนี้ แค่ 5 นาที

เพิ่มพลังความแม่นยำด้วยเทคนิค QM คู่กับ Zone

ตอนนี้เรารู้จักกับ QM แต่ละรูปแบบไปแล้วบ้าง! ครั้งนี้เรามาเพิ่มพลังให้ Pattern QM กัน!!

ปกติท่าเทรด QM จะมี Winrate สูงระดับหนึ่ง ถ้าเรานำไปใช้เทรด (โดยเฉพาะเทรดตามเทรนด์จะได้ Win rate สูงมาก) ทีนี้ เราจะทำอย่างไรได้บ้าง ให้ QM นั้น แข็งแรง!

ก่อนเข้าเนื้อหาผมมักบอกเสมอว่า ไม่มีเทคนิคไหนชนะ 100% แล้วยิ่งถ้าเราใช้เทคนิคเดียวเทรด แน่นอนว่า ความเสี่ยงสูงมากๆ ทีนี้ วันนี้เราจะนำ Demand Supply Zone มา + กับ QM ซึ่งมันใช้อย่างไร ไปดูทีละสเต็บกันครับ!

ก่อนอื่นที่จะไปถึงเทคนิค มาทำความเข้าใจ Demand Zone และ Supply Zone แบบสั้นๆ ก่อน

Demand Zone คือ เป็นโซนที่ราคามาถึงแล้ว มักจะถูกรับเอาไว้ได้ (แนวคิดเดียวกับแนวรับ) เปรียบคือ ราคาเมื่อมาถึงโซนนี้แล้ว มันจะมีแรงซื้อเข้ามามากขึ้น เพื่อให้ราคาขึ้นกลับไป

Supply Zone คือ เป็นโซนที่ราคามาถึงแล้ว มักจะถูกต้านเอาไว้ได้ (แนวคิดเดียวกับแนวต้าน) เปรียบคือ ราคาเมื่อมาถึงโซนนี้แล้ว มันจะมีแรงขายเข้ามามากขึ้น เพื่อให้ราคาลงกลับไป

พอเรารู้แล้วว่าโซนเหล่านี้เป็นยังไง หลังจากนั้น เราจะเอาเทคนิค QM เนี่ย มาใช้ควบคู่เพื่อความแม่นยำของการกลับตัวด้วย โดยจะแบ่งดังนี้

Pattern QM คู่กับ Supply Zone

จากรูปจะเห็นได้ว่า..ราคาสร้างท่าเทรด QM และสร้าง SZ ไว้ตรงกับ QM รอราคากลับขึ้นมาที่ Zone ตรง QM ( แล้วรอให้เกิดพฤติกรรมคอนเฟิร์ม ) จึงสามารถกด Sell ได้ ซึ่ง SL เอาไว้บน HH
Pattern QM คู่กับ Supply Zone

QM Pattern คู่กับ Demand Zone

จะเห็นได้ว่า..ราคาสร้างท่าเทรด QM และสร้าง DZ ไว้ตรงกับ QM ให้รอราคากลับลงมาที่ Zone ตรง QM ( แล้วรอให้เกิดพฤติกรรมคอนเฟิร์ม ) จึงสามารถกด Buy ได้ ซึ่ง SL เอาไว้ใต้ LH
QM Pattern คู่กับ Demand Zone

ทุกคนจะเห็นว่า มี Pattern ท่าเทรดทั้งตามเทรนด์ และกลับตัว โดยใช้ QM + Zone ไว้อยู่ พี่ๆ สามารถ Save ไปใช้ไปดูประกอบได้เลยนะคร้าบ ไม่มีเทคนิคไหน ชนะ 100% และเทคนิคเดียว ไม่อาจเทรดทำกำไรได้เสมอ ซึ่งเราจำเป็นต้องมีเทคนิคอลอื่นๆ มาทับซ้อน เพื่อเพิ่ม Winrate หมายความว่า..

หากเราใช้ QM เทรดอย่างเดียว แน่นอนเลยว่า…มีโอกาสแหกสูงมากครับ

ดังนั้นแล้ว เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีเทคนิคอื่นๆ มาลองรับเพื่อเพิ่ม Win rate ในการเทรดของเราให้สูงขึ้น

Head & Shoulder vs Pattern QM แตกต่างกันยังไง

Pattern QM กับ Head & Shoulder มีความแตกต่างกันยังไง?

หลายคนอาจจะงงว่า QM กับ H&S มันก็ดูเหมือนกันนะแล้วทำไมถึงมีชื่อเรียกต่างกัน แล้วมันใช้ต่างกันยังไงนะวันนี้ผม Mixer จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับความแตกต่างทั้งในรูปแบบ และวิธีใช้ Pattern ทั้ง 2 แบบนี้ในการเข้าเทรด

Pattern H&S จะมีราคาวิ่งเป็นเทรนด์ขาขึ้นเหมือนกันแต่ความแตกต่าง ก็คือ ราคาจะไม่ได้ทำ Lower Low ทันทีราคาอาจจะกลับมาแค่เท่า Low เดิม หรือสูงกว่า แต่พอวิ่งขึ้นไปจะไม่สามารถทำ High สูงกว่า High เดิมได้ และพอลงมาอีกครั้งหนึ่งถึงจะเริ่มทำ Lower Low

ถ้ามองผ่านๆ แล้วเราจะรู้สึกว่า 2 Pattern นี้มันใกล้เคียงกันมากแต่ผมจะบอกว่า Pattern QM เป็น Pattern ที่บอกถึงการกลับตัวที่รุนแรงกว่า H&S ถ้าพูดถึงการกลับตัวแล้ว QM จะเป็น Pattern การกลับตัวที่ชัดเจน และมี Win Rate ที่สูงกว่า

X