NFT คืออะไร เป็นเหรียญคริปโตหรือเปล่า ทำไมนักลงทุนพูดถึงกันเยอะ

NFT คืออะไร ทำไมนักลงทุนพูดถึงกันเยอะ

NFT คืออะไร ?

NFT หรือ (Non-Fungible Token) ศัพท์นี้ไม่ใช่ศัพท์ใหม่แล้ว อธิบายง่ายๆ ก็คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ผ่าน Block Chain ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ข้อความ งานศิลปะ สิ่งของต่างๆ สามารถเอามาทำเป็น NFT ได้หมดเลย ตัวอย่างของ NFT ระดับโลกที่มีชื่อเสียงอย่าง boredapeyachtclub , “MOAR” by Joan Cornella , cryptopunks

โดย NFT นั้นถือเป็น Cryptocurrency ที่จะมีเพียงแบบเดียวอันเดียวเท่านั้นที่ถูกสร้างขึ้นบน Block Chain หากมีการทำซ้ำขึ้นมาเราก็จะสามารถเช็คได้เลยว่าเป็นของจริงหรือของปลอม ต่างกับ Cryptocurrency ประเภทอื่นยกตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนเราโอน BTC มาให้เรา และเราต้องการโอนคืนเพื่อนเราจะโอน BTC อันไหนคืนเพื่อนก็ได้ เพราะมีความเหมือนกัน ไม่ได้มีความเฉพาะหรือแตกต่างกัน ไม่เหมือนกับ NFT ที่ถูกสร้างให้มีเพียงชิ้นเดียวอันเดียวเท่านั้น

NFT หรือ Non-Fungible Token

ถูกเอามาใช้ยังไง?

เพราะความเป็นชิ้นเดียวอันเดียวเท่านั้น จึงทำให้ NFT มีความเฉพาะตัว และใช้เป็นเครื่องหมายยืนยันความเป็นเจ้าของอย่างถูกต้องได้ที่สำคัญ NFT ไม่สามารถทำให้เป็นหน่วยย่อยได้เหมือนกับ Cryptocurrency เหรียญอื่นๆ ต้องซื้อเต็มๆเท่านั้นไม่สามารถแบ่งซื้อได้

ปัจจุบัน NFT ถูกเอาไปใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมที่เราเห็นกันบ่อยอย่างเช่น ศิลปะ เพลง งานสะสม หรือจะเป็นปริญญาบัตร ก็ถูกเอาไปใช้เป็น NFT แล้วที่สำคัญ NFT บางอย่างอย่างเช่น boredapeyachtclub ไม่ใช่แค่ NFT ที่เราซื้อมาแค่สะสมหรือเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีสิทธิพิเศษให้กับผู้ครอบครองในคอมมูนิตี้อีกไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงสิทธิในการเล่นเกมแบบ Play To Earn โอกาสในการ Stake NFT และ Airdop ต่างๆ รวมถึงความมีจำนวนจำกัด และจะไม่ทำเพิ่มอีกทำให้เพื่อศิลปินที่มีชื่อเสียงสักคนสร้าง NFT ขึ้นมาเหล่าแฟนคลับทั่วโลกต่างรอที่จะเข้ามาซื้อไว้เพื่อสนับสนุนศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ รวมไปถึงการได้สิทธิพิเศษเฉพาะคอมมูนิตี้นั้นๆ อย่างที่ได้กล่าวไป

วิธีหารายได้จาก NFT

ในมุมของผู้ซื้อ

นอกจากเป็นการเกร็งกำไรแล้วนั้น วิธีหาเงินจาก NFT ก็จะมาจากโปรเจคของ NFT ที่เราซื้อมาอีกทีว่าเขาทำ NFT ตัวนี้ขึ้นมาเพื่ออะไร และจะมีเงื่อนไขหรือสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ถือครองไหม แต่หลักๆเลยสิ่งที่อยากจะเตือนทุกคนก่อนจะเข้าซื้อ NFT นั้นก็คืออย่าคาดหวังมากเกินไปว่าราคาจะขึ้นไปเป็น 10X 100X เพราะจุดประสงค์ของ NFT คือการเป็นเหมือนเครื่องหมายยืนยันสิทธิในสินทรัพย์นั้นๆ ถ้าจะเกร็งกำไรต้องยอมรับความเสี่ยงในจุดนี้ด้วย

ในมุมของผู้ขาย NFT

ถ้าต้องการสร้าง NFT จริงจังสิ่งที่เราควรทำก็คือ การสร้างผลงานที่มีคุณค่า มากกว่าแค่การทำออกมาเพื่อขายหาเงิน เพราะ ถ้า NFT ของเรามีคุณค่า และมีความต้องการจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นจากความสวย หรือความน่าสะสมนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้งานของเรามีคนที่ชื่นชอบจริงๆ เข้ามาซื้อ แต่ถ้าทำออกมาเพื่อการเกร็งกำไรอาจจะทำให้เราอยู่ได้ไม่นานในระยะยาว

เพราะ คนที่เข้ามาทำ NFT จะมีคนที่อยู่รอดและผลงานได้รับการยอมรับจริงๆจาก Value หรือความน่าสนใจในตัวชิ้นงานนั้นๆ

วิธีหาเงินจาก NFT

สรุปเรื่อง NFT

NFT = (Non-Fungible Token) เป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ผ่าน Block Chain

ถูกนำมาใช้ในงานที่ใช้แสดงความเป็นส่วนตัว และมีจำนวนไม่กี่ชิ้นเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ

ปัจจุบันยังถูกใช้อยู่ในวงการศิลปะเป็นส่วนใหญ่ต้องรอดูการ Adoption ในอนาคตว่า NFT จะไปได้ไกลอีกแค่ไหน

NFT กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมและนักเก็งกำไร
X