สัญญาณกลับตัว Crypto ที่นักเทรดคริปโตต้องรู้ Bullish Divergence และ Bearish Divergence คืออะไร

สัญญาณกลับตัว ในการเทรดคริปโต ด้วย Bearish และ Bullish Divergence

ทำไมนักเทรดบางคนเขาสามารถปิดทำกำไรที่จุดสูงสุดได้ ? แล้วทำไมบางคนถึงช้อนได้ราคาต่ำมาก ๆ กันนะ ? หรือเป็นเพราะว่าเค้าหา สัญญาณกลับตัว ของ Crypto ได้กันนะ?

ถ้าคุณถามแบบนี้ แสดงว่า มาถูกทางแล้ว เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Divergence ในคริปโต

Divergence คือ การขัดแย้งของราคากับอินดิเคเตอร์ ที่สวนทางกัน เพื่อบ่งบอกถึง สัญญาณกลับตัว ของราคา โดยอินดิเคเตอร์ที่ใช้ คือ RSI หรือ Relative Strength Index เป็นเครื่องมือที่สามารถวัดโมเมนตัมการซื้อขายในตลาด ว่ามีภาวะการซื้อมากเกินไป (OverBought) หรือภาวะการขายมากเกินไป (OverSold)

สัญญาณกลับตัว Crypto ที่นักเทรดคริปโตต้องรู้

เราจะรู้ได้ยังไงหละว่ากราฟที่มันขึ้นไปสูง ๆ มันจะไปหยุดที่ตรงไหน แล้วจะกลับตัวเป็นขาลงเมื่อไหร่ เช่นเดียวกันกับคำถามที่ว่า เมื่อไหร่มันจะขึ้น ?? วันนี้ผมจะพาไปดู สัญญาณกลับตัว ต้องขอบอกก่อนว่า…สำหรับเทคนิคของผมแล้ว ผมจะดูจาก RSI พื้นฐานเลย

อับดับแรกเราไปทำความเข้าใจกันก่อนว่า คำศัพท์แต่ละตัว คืออะไรกันบ้าง ?
#1 คำศัพท์ที่นักเทรดต้องรู้
Bullish คือ สภาวะตลาดกระทิง หรือตลาดขาขึ้น
Bearish คือ สภาวะตลาดหมี หรือตลาดขาลง

ซึ่ง Divergence หมายถึง การขัดแย้งของราคากับอินดิเคเตอร์ ที่สวนทางกัน อินดิเคเตอร์ที่ใช้ คือ RSI หรือ Relative Strength Index เป็นเครื่องมือที่สามารถวัดโมเมนตัมการซื้อขายในตลาด ว่ามีภาวะการซื้อมากเกินไป (OverBought) หรือภาวะการขายมากเกินไป (Oversold)

วิธีเปิดใช้ RSI สามารถค้นหาในฟังก์ชัน Indicator สามารถใช้ได้บน TradingView

วิธีเช็คสัญญาณกลับตัวของราคา Crypto

ในที่นี้เราจะดูการเกิดสัญญาณ Divergence ของราคา

สัญญาณ Divergence คือ เกิดความขัดแย้งของราคากับ RSI ที่สวนทางกัน วิธีดูสัญญาณกลับตัวจะดูจากกราฟราคา ประกอบกับกราฟ RSI โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

สัญญาณกลับตัว แบบขาขึ้น (Bullish Divergence)

สัญญาณกลับตัวจากขาลงเป็นขาขึ้น กราฟเป็นเทรนขาลงมาก่อน ราคาทำ Low ต่ำลง แต่ RSI ยก Low สูงขึ้น โดย Bullish Divergence เราจะตีจาก Swing Low ของราคาและ RSI ที่ช่วงเวลาเดียวกัน

สัญญาณกลับตัว แบบขาลง (Bearish Divergence)

สัญญาณกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง กราฟเป็นเทรนขาขึ้นมาก่อน ราคาทำ High สูงขึ้น แต่ RSI ทำ High ต่ำลง โดย Bearish Divergence เราจะตีจาก Swing High ของราคาและ RSI ที่ช่วงเวลาเดียวกัน

ตัวอย่างการใช้ Divergence ดูการกลับตัวจากกราฟคริปโตจริงๆ 

ผมจะพาทุกคนไปลงสนามดูของจริง เอาให้เห็นภาพชัด ๆ กันไปเลย ตัวอย่าง จาก BNB ใน TF Day สังเกตว่าจากที่ผมได้จับสัญญาณการกลับตัว Bullish และ Bearish กราฟได้เกิดการกลับตัวขึ้น

แต่ว่า การเกิด Divergence มันสามารถเกิดขึ้นที่ตรงไหนก็ได้ และเกิดได้ทุกเมื่อ สิ่งสำคัญที่เราจะต้องดูให้ดี ก็คือ สัญญาณ Bullish และ Bearish มันไปเกิดที่โซนสำคัญหรือเปล่า หมายถึง เกิดสัญญาณการกลับตัวที่ Demand/Supply Zone หรือไม่ เราถึงจะพิจารณาเข้าเทรด หรือปิดทำกำไรนะครับ

คำเตือน : การเกิด Divergence ในแต่ละครั้งไม่ได้ยืนยันว่า ราคาจะเกิดการกลับตัวเสมอไป อยากให้ทุกคนลองเอาความรู้ที่ผมได้ให้ไว้ไปปรับใช้กับการเทรดดูนะครับ เพื่อให้การเทรดของเราทำกำไรได้มากขึ้น

เทคนิคการทำกำไรคำใหญ่ แค่เข้าใจ สัญญาณกลับตัว Divergence

ต้องบอกว่า การใช้ Divergence หรือ การใช้สัญญาณการกลับตัวของราคาเนี่ยแหละ ที่ทำให้ผมได้กำไรคำใหญ่มากๆ

อย่าลืมนะครับ ความหมายของ Divergence คือ การขัดแย้ง โดยผมใช้ RSI กับกราฟราคาในการดู

X