RSI คืออะไร? ดูยังไง ใช้งานในการเทรดอย่างไร สัญญาณที่นักเทรดต้องรู้

RSI คือ เครื่องมือ indicator ประเภท Momentum ที่แสดงกราฟเพื่อบ่งบอกว่า ราคามีการซื้อมากเกินไป Overbought หรือ ขายมากเกินไป Oversold หรือยัง

RSI หรือ Relative Strength Index คือ เครื่องมือ (Indicator) ที่หลายคนที่เข้ามาเทรดแล้วคงจะเคยเห็นและรู้จักกันมาบ้างเพราะนี้คือ Indicator พื้นฐานสุดๆ ที่นักเทรดทุกคนใช้กัน

ถึงจะเป็นเครื่องมือพื้นฐานแต่ต้องบอกเลยว่านี้เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมาก ๆ เพราะใช้ได้ทั้งการหาจุดกลับตัว และจุดที่คอยเตือนเราว่าไม่ควรจะเข้าซื้อแล้วนะ!

วันนี้เราไปรู้จักกับเครื่องมือตัวนี้กันดีกว่าครับว่ามีรายละเอียด และวิธีใช้ยังไงกันบ้าง

RSI คืออะไร

RSI หรือ Relative Strength Index คือ เครื่องมือ (Indicator) ประเภท Momentum ที่ใช้ในการวัดว่า ปัจจุบันราคามีการขึ้นสูงเกินไป หรือ ลงต่ำเกินไปหรือยัง โดยจะมีค่าวัดตั้งแต่ 0-100

โดยในการวัดการแกว่งของราคานี้ ตามมาตรฐานจะวัดที่เกณฑ์เลข 30 และ 70 ก่อน

หากราคากำลังขึ้นแล้วกราฟ RSI ขึ้นสูงกว่า เส้น 70 จะแปลว่า ปัจจุบัน ราคามีการซื้อมากเกินไป หรือ ขึ้นมาสูงเกินไปแล้ว โดยเราจะเรียกว่า Overbought หรือแปลตรงตัวว่า ซื้อมากเกินไป

หากราคากำลังลงแล้วกราฟ RSI ลงต่ำกว่า เส้น 30 จะแปลว่า ปัจจุบัน ราคามีการขายมากเกินไป หรือ ลงมาต่ำเกินไปแล้ว โดยเราจะเรียกว่า Oversold หรือแปลตรงตัวว่า ขายมากเกินไปนั่นเอง

Relative Strength Index ถือเป็น Indicator ประเภท Momentum

ตามที่บอกไว้ ว่า RSI ใช้วัดขนาดการเปลี่ยนแปลงของราคาล่าสุดและมีค่าตั้งแต่ 0-100

ใช้ในการประเมิณสภาวะในตลาดว่ามี การซื้อที่มากเกินไป (Overbought) ถ้ามีค่ามากกว่า 70 หรือถ้ามีค่าน้อยกว่า 30 ก็คือมี การขายมากเกินไป (Oversold) ในราคาสินทรัพย์ที่เอาราคามาแสดงเป็นเส้นกราฟ

โดยคำนวนจากการเอาราคาปิดเฉลี่ยย้อนหลังมาคำนวนว่ามีแรงซื้อหรือแรงขายเฉลี่ยย้อนหลัง N วัน ฝั่งซื้อหรือขายมากกว่ากัน โดยที่ N=จะกี่วันหรือกี่นาทีก็ได้แล้วแต่กรอบเวลา หรือ Timeframe ที่เราใช้ในการดู

กราฟตัวอย่างแสดง RSI Overbought หรือ Oversold

วิธีการใช้งาน RSI ในการหาสัญญาณเทรด

ต้องบอกกว่าหลักๆแล้ว Relative Strength Index คือ การเอาราคาปิดเฉลี่ยย้อนหลังมาคำนวนว่ามีแรงซื้อหรือแรงขายเฉลี่ยย้อนหลัง N วัน ฝั่งซื้อหรือขายมากกว่ากัน

ในบทความนี้จะไม่ลงลึกถึงวิธีคำนวนแต่เราจะมาดูวิธีใช้การจริงๆว่า เขาเอามาใช้กันยังไง
ซึ่งโดยส่วนมาก จะใช้การที่ราคาเกิดขัดแย้งและกับสัญญาณ RSI นั้นก็คือ RSI Divergence

RSI Divergence คืออะไร

RSI Divergence คือ การที่กราฟของราคาและเส้นกราฟของ RSI ไม่สัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน

หมายความให้เข้าใจมากขึ้น เช่น กราฟราคามีการยกตัวขึ้นเป็น Higher High และ Higher Low และเราตีเส้นเทรนด์แล้วมันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่พอมีดู RSI ที่ราคาเดียวกัน ปรากฏว่า เส้นกลับเป็น Lower High และ Lower Low

หรือพูดง่ายขึ้นคือ ตีเส้นเทรนด์ราคาแล้วมันเฉียงขึ้น แต่พอมาตีเส้นเทรนด์ที่ RSI มันกลับเฉียงลง นั่นคือ มันไม่สัมพันธ์ไปในทางเดียวกัน แบบนี้คือเกิด Divergence

Divergence ใช้บอกอะไร

ตัว RSI Divergence นั้นจะบอกถึงสัญญานของราคาที่กำลังอ่อนแรงในทิศทางนั้น แล้วเตรียมกำลังจะกลับตัวในอีกไม่ช้าแล้ว

เช่น ถ้าเกิด Divergence ตอนที่ราคาเป็นขาลง (เฉียงลง) แล้วกราฟ Relative Strength Index ดันเฉียงขึ้น แปลว่า สัญญานขาลงกำลังอ่อนแรงแล้วแล้วเตรียมจะขึ้น ถ้าเกิด Divergence ตอนที่ราคาขึ้น แปลว่า เป็น สัญญานที่ราคาขึ้นนั้นกำลังจะอ่อนแรง แล้วจะกลับตัวลงนั่นเอง

โดยปกติจะมี 2 ประเภทของ Divergence ก็คือ

  • Bearish Divergene
  • Bullish Divergence

รูปแบบ Bearish Divergence หรือสัญญาณขัดแย้งราคาขึ้นแต่ RSI ปรับตัวลง

คือ สัญญาณที่บอกถึงความอ่อนแรงของแรงซื้อ และมีความต้องเป็นไปได้ที่จะเกิดแรงขายในโซนนี้ยิ่งเราเห็นสัญญาณ Bearish Divergence ใน Time Frame ที่ใหญ่อย่างใน Time Fram Day นั่นยิ่งหมายถึงโอกาสที่ราคาปรับตัวลงมากขึ้นกว่าเห็นในระดับ 15 นาที 30นาที หรือ 1H
ระวังที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์ใดๆ เพิ่มเพราะไม่ใช่จุดที่ดีที่จะเข้าซื้อเก็บแล้วมีโอกาสที่จะเจอแรงขายเข้ามามากกว่า โอกาสติดดอยสูงมาก
สิ่งที่เราควรทำเมื่อเห็นสัญญาณนี้ คือ การระวังที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์ใดๆ เพิ่มเพราะไม่ใช่จุดที่ดีที่จะเข้าซื้อเก็บแล้วมีโอกาสที่จะเจอแรงขายเข้ามามากกว่า โอกาสติดดอยสูงมาก ถ้าเป็นเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ หรือวิเคราะห์กราฟมาดีแล้วจุดนี้จะเป็นจุดพิจารณาเปิด Short ทำกำไรได้

Bullish Divergence หรือสัญญาณขัดแย้งที่ราคาลง แต่ RSI ปรับตัวขึ้น

สัญญาณนี้เป็นสัญญาณกลับตัวที่อยู่ตรงกันข้ามกับ Bearish Divergence เพราะเป็นสัญญาณที่บอกให้เราเฝ้าระวังการกลับตัวของราคาว่ามีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้น สิ่งที่เราควรทำเมื่อเห็นสัญญาณนี้ คือ เฝ้ารอดูแท่งเทียนกลับตัวเพื่อหาจังหวะในการเข้าซื้อ และคอนเฟริมการกลับตัวของราคาจากแนวโน้มขาลงที่จะกลับตัวเป็นขาขึ้น

Hidden Bullish Divergence และ Hidden Bearish Divergence

Hidden Bullish Divergence : ราคาไม่ลงทำ Low ใหม่ แต่ Indicator ทำ Low ใหม่ ซึ่งราคามักจะปรับตัวขึ้นต่อ Hidden Bearish Divergence : ราคาไม่ลงทำ High ใหม่ แต่ Indicator ทำ High ใหม่ ซึ่งราคามักจะปรับตัวลงต่อ
ใช่ Relative Strength Index ในการเทรดได้อย่างไร
หาสัญญาณจาก indicator อย่าง RSI

คุณภาพของการเกิด RSI Divergence แต่ละรูปแบบ

  • ยิ่ง Divergence เกิดในรูปแบบที่ชัดเจน แบบระดับที่ 1 จะมีโอกาสกลับตัวสูง
  • Divergence ที่บ่งบอกถึงสัญญาณกลับตัวที่ดีควรเกิดขึ้นในโซนสำคัญ เช่น โซนที่มีแนวรับสำคัญ หรือเป็นแนวต้านสำคัญจะช่วยบ่งบอกถึงโอกาสที่จะกลับตัวได้มากขึ้น
  • ก่อนเกิด Divergence จะต้องเกิด Hidden ก่อน
  • Divergence เกิดใน Time Frame ไหน ? ยิ่งเกิดใน Time Frame ที่ใหญ่ยิ่งหมายถึงโอกาสที่จะกลับตัวมากขึ้นไปด้วย
มาดูคุณภาพของสัญญาณ RSI Divergence
📌ดูวิดีโอสอนเทคนิคเทรดจากโค้ช Mixer ฟรีได้ที่
📌อ่านรีวิวผลลัพธ์จริงจากนักเรียน Mixer
📌ดูรายละเอียดคอร์ส และติดตามข้อมูลข่าวสารที่เว็บไซต์
#อย่าแค่พอtradeเป็น #แต่จงtradeเป็นอาชีพให้ได้
X